ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารสุขภาพ.. กินอย่างไรให้ได้สุขภาพดีแท้จริง  (อ่าน 39 ครั้ง)

siritidaphon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 554
    • ดูรายละเอียด
อาหารสุขภาพ.. กินอย่างไรให้ได้สุขภาพดีแท้จริง
« เมื่อ: วันที่ 12 ตุลาคม 2024, 14:07:38 น. »
อาหารสุขภาพ.. กินอย่างไรให้ได้สุขภาพดีแท้จริง

เมนูอาหารเพื่อสุขภาพยังคงกลายเป็นกระแสสำหรับผู้ที่ให้ความสนใจกับการดูแลตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นคนที่กำลังอยู่ในช่วงลดความอ้วน ผู้ป่วยหรือคนที่อยากให้ร่างกายของตัวเองห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ รวมไปถึงสิ่งที่เรากำลังตระหนักต่ออันตรายจากการปนเปื้อนของอาหารที่หลีกเลี่ยงได้ยาก

ไม่ว่าจะเป็นสารปรุงแต่ง การปนเปื้อนของสารพิษในเนื้อสัตว์และผัก อาหารจานด่วนทั้งหลายตามร้านค้าและวัตถุดิบที่มาออกจากกระบวนการทางอุตสาหกรรมล้วนเป็นสิ่งที่ผู้คนเริ่มหวาดกลัว อาหารเพื่อสุขภาพจึงกลายมาเป็นทางเลือก เป็นเทรนด์สำหรับคนยุคใหม่ ดังที่เราจะเห็นได้ว่าร้านอาหารบางเจ้าเริ่มเปิดบริการเป็นอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น แต่สำหรับมือใหม่อาจจะยังแยกแยะไม่ออกว่าแบบไหนคืออาหารเพื่อสุขภาพที่ควรรับประทาน ดังนั้น เราลองมาทำความรู้จักกับอาหารเปลี่ยนชีวิตชนิดนี้กันดีกว่าค่ะ

นิยามของอาหารเพื่อสุขภาพ
เป็นอาหารที่เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะต้องดีต่อสุขภาพ เมื่อร่างกายย่อยสลายสารอาหารต่างๆ จะต้องถูกนำไปใช้ได้อย่างเหมาะสมและเพียงพอกับความต้องการของร่างกายแบบไม่ขาดไม่เกิน ดังนั้น อาหารเหล่านี้จึงไม่ควรส่งผลต่อน้ำหนักตัว ไม่ทำให้เกิดไขมันสะสมเพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงปริมาณน้ำตาลในเลือด จนเสี่ยงทำให้เกิดโรคอ้วนและโรคเรื้อรังอื่นๆ

หลักในการเลือกกินอาหารเพื่อสุขภาพ
อาหารเพื่อสุขภาพที่เราจะขอแนะนำต่อไปนี้เราเรียกกันตามความนิยมในปัจจุบันว่า “อาหารคลีน” เป็นอาหารที่ผ่านการปรุงน้อยที่สุด ดังนั้น มันจึงมีความเป็นธรรมชาติในรสชาดและคุณค่าทางอาหารที่สดใหม่ คุณสมบัติของมันคือเป็นอาหารที่ให้พลังงานต่ำ โดยเฉพาะไขมันที่รับเข้าไปจะเป็นไขมันที่อุดมไปด้วยกรดไขมันจำเป็น มีรสชาดจืด

ดังนั้นจึงเป็นอาหารที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ อย่างเนื้อสัตว์ ผักและผลไม้ ส่วนการนำเอามารับประทาน สำหรับเนื้อสัตว์จะต้องผ่านกระบวนการทำให้สุกเสียก่อนด้วยวิธีการนึ่ง ต้มหรืออบมากกว่าจะนำเอาไปทอดผ่านน้ำมัน ลดการปรุงด้วยเครื่องปรุงรส ส่วนผักบางชนิดแนะนำให้กินเป็นผักสด และควรมีในทุกๆ มื้ออาหารเพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินและแร่ธาตุอย่างเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย


อย่างไรก็ตาม สาวๆ ก็ควรระมัดระวังน้ำตาลที่อยู่ในผลไม้บางชนิด อย่างทุเรียน ขนุน สับประรด เหล่านี้ที่จะมีน้ำตาลในปริมาณสูง ดังนั้นควรรับประทานในอัตราส่วนที่ไม่มากจนเกินความจำเป็นของร่างกายด้วย ส่วนคาร์โบไฮเดรตที่มีน้ำตาลและแป้งเป็นส่วนประกอบควรเลือกประเภทเชิงซ้อนที่จะช่วยให้ร่างกายค่อยๆ ดูดซึมสารอาหารเข้าไป ลดอาการหิวบ่อย และมีไฟเบอร์สูง ซึ่งช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายและเป็นแหล่งพลังงานที่ดีต่อการลดความอ้วนอีกด้วยค่ะ